Mỗi mùa trăng rằm tháng 8, bên cạnh rước đèn ông sao hay tham gia các lễ hội, mọi người còn không thể quên sự hiện diện của những chiếc bánh Trung thu. Năm nay, đầu bếp Li Jian Chuan – bếp trưởng tại khách sạn Hà Nội – tổ chức một buổi trải nghiệm hướng dẫn cách làm bánh Trung thu truyền thống.
Với 30 năm kinh nghiệm làm bánh Trung thu cũng như các món ăn nhẹ của ẩm thực Hong Kong (Trung Quốc), đầu bếp Li Jian Chuan đã tiết lộ bí kíp để có được những chiếc bánh nướng chuẩn vị.
Vị bếp trưởng cho biết, trong các loại bánh Trung thu, nhân sen trắng thường thể hiện cho sự tinh tế, nhân đậu đỏ tượng trưng cho may mắn và sum vầy trong văn hóa Á Đông, nhân vừng đen hạt óc chó mang đến thông điệp về sức khỏe và trường thọ…
Trong buổi trải nghiệm lần này, ông hướng dẫn cách làm bánh nướng nhân sen trắng, một trứng muối. Theo đó, mỗi người tham gia sẽ được chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm bột mỳ, vỏ bánh, trứng muối, nhân hạt sen trắng cùng các dụng cụ cần thiết như khuôn bánh, thảm nặn bánh…
Đầu tiên, người làm cần vo tròn phần nhân hạt sen, sau đó tạo một lỗ nhỏ sao cho vừa đủ để đặt một quả trứng muối vào. Lưu ý là phần trứng muối cần được nhô lên trên một chút chứ không nằm kín bên trong nhân hạt sen.
Đầu bếp Li tiết lộ, đây chính là bí quyết giúp bánh Trung thu khi nướng lên được vàng đều, không bị nứt hay vỡ bánh.
Sau đó, mọi người rắc một chút bột mỳ lên thảm làm bánh cũng như hai bàn tay để tránh dính khi bọc vỏ bánh. Phần vỏ cần được cán mỏng đều sao cho đặt được trên lòng bàn tay rồi bỏ phần nhân vào chính giữa. Úp ngược vỏ bánh (phần trứng muối hở ra ở bên dưới) và từ từ vuốt nhẹ nhàng, phủ kín đều vỏ bánh bên ngoài nhân.
Khi nào nhân nằm hoàn toàn bên trong vỏ bánh, lớp vỏ phủ đều và được nặn đẹp, vừa khuôn là coi như đã hoàn thành. Tiếp theo, người làm chỉ cần rắc chút bột mỳ vào khuôn, tạo hình bánh với khuôn (ấn càng mạnh và chắc tay càng tốt).
Bánh sau đó được phủ lớp trứng gà mỏng bên ngoài và cho vào lò nướng hai lần (mỗi lần 15 phút, trong khoảng 180 độ C).
Sau khi trải nghiệm làm bánh Trung thu, Diệu Hoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Tôi từng thực hiện vài lần trước đây. Tuy nhiên, lần này dưới sự hướng dẫn của đầu bếp Trung Quốc, tôi cảm thấy dễ làm hơn và biết thêm được cách làm bánh Trung thu đẹp mắt, chuẩn vị”.
Bếp trưởng Li Jian Chuan tiết lộ, vỏ bánh khi hoàn thiện phải thơm, mỏng, phủ một lớp màu vàng nâu óng ánh nhờ nướng chín tới độ hoàn hảo.
“Mọi người nên thưởng thức bánh Trung thu cùng một tách trà. Đó là sự kết hợp tinh tế khi vị chát thanh của trà hòa quyện với vị ngọt của bánh và mặn của trứng muối, tạo nên hậu vị ngọt ngào”, đầu bếp Li chia sẻ thêm.
Nguồn: Sưu tầm
0 nhận xét:
Post a Comment