Đãi Yan Can Cook bò cuộn sả, cá hồi trộn bơ, sò điệp áp chảo... là kỷ niệm khó quên trong hơn 10 năm làm bếp của Ngô Thanh Long.
Ngô Thanh Long đang là bếp trưởng của nhà hàng trên du thuyền 5 sao Saigon Sensation - Lounge & Dining Cruises. Dáng người nhỏ nhắn, thư sinh, ít ai nghĩ chàng trai quê Lâm Đồng có hơn 10 năm kinh nghiệm đứng bếp.
Bếp trưởng Ngô Thanh Long trong gian bếp hàng tỷ đồng của nhà hàng Saigon Sensation - Lounge & Dining Cruises. Tại đây, anh có cơ hội chế biến nhiều món ăn Á, Âu cho thực khách trong và ngoài nước thưởng thức. |
Mới vào nghề, cầm 800.000 đồng tháng lương đầu tiên cho công việc phụ bếp tại một nhà hàng nổi tiếng về món Âu ở trung tâm quận 1, TP HCM, anh xúc động, tự nhủ cần cố gắng nhiều hơn để sống tốt với nghề mình đã chọn.
Quá trình làm bếp rèn cho Long tính nhẫn nại, tỉ mỉ, khéo léo, không buồn khi nhận các góp ý. Để làm món ăn hợp khẩu vị số đông là chuỗi ngày tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, học hỏi đồng nghiệp và các bậc thầy, bao lần thử và sai cứ nối tiếp.
Tình yêu dành cho ẩm thực của chàng trai 8x lớn dần. Đầu 2019, anh được nhận vào làm bếp trưởng ở nhà hàng Saigon Sensation - Lounge & Dining Cruises trên du thuyền năm sao Saigon Sensation. Khách hàng là doanh nhân, người có địa vị xã hội, những người mê ẩm thực chuẩn bị Á, Âu đòi hỏi cao về khẩu vị, trình bày.
Hơn 10 năm kể từ khi làm bạn với "tạp dề, gian bếp" mỗi ngày, kỷ niệm khó quên nhất của Long là trực tiếp làm bốn món thết đãi "Vua bếp" Yan Can Cook trong lần ông đến Việt Nam tháng 12/2019. Các món mang hương vị đặc trưng châu Á như bò cuộn sả, cá hồi trộn bơ, sò điệp áp chảo, tráng miệng với bánh cà rốt chinh phục Yan Can Cook. Long còn có cơ hội kết giao với nhiều đồng nghiệp để trao đổi thêm chuyên môn, kinh nghiệm nấu nướng.
Ngô Thanh Long (thứ 3 từ trái sang) và các đồng nghiệp chụp ảnh kỷ niệm cùng Yan Can Cook (thứ hai trừ trái sang) nhân dịp vị đầu bếp này ghé nhà hàng Saigon Sensation - Lounge & Dining Cruises hồi tháng 12/2019. |
Để chinh phục nhiều thực khách hơn nữa (kể cả người nổi tiếng nước ngoài), Long nghĩ ra ý tưởng "gọi món tuyển chọn kỹ càng". Thực khách tự yêu cầu nguyên liệu, cách chế biến, anh sẽ hoàn thành tác phẩm, theo phong cách Âu hay Á, tư vấn loại nước dùng, rượu vang phù hợp cho khách. "Tôi gọi đó là chuyến phiêu lưu của vị giác. Tôi và thực khách trở thành những người tâm giao trong ẩm thực", anh chia sẻ.
Long đề cao tính hài hòa khi kết hợp nguyên liệu để người ăn không cảm thấy nhàm chán. Gan ngỗng có vị rất béo, để cân bằng có thể kết hợp vài nguyên liệu có tính chua như cà chua, chanh dây...; hay các món ăn từ cá cần kết hợp với xốt có rượu trắng để khử vị tanh. Tuy nhiên, kết hợp liều lượng bao nhiêu là kỹ năng, kinh nghiệm của mỗi đầu bếp.
Về bí quyết nấu ngon, Long chia sẻ ngoài nguyên vật liệu tươi, cách chế biến đa dạng, phải đặt trọn tình yêu ẩm thực trong từng món ăn do mình chế biến. "Tôi làm nghề bếp hăng say bằng cả tình yêu và niềm đam mê vốn có", anh cho biết và luôn mong chờ những phản hồi của thực khách ở mỗi món ăn anh làm.
Món sò điệp áp chảo với hương vị tươi ngon, trình bày bắt mắt do Ngô Thanh Long chế biến. |
Nghề bếp thường đi sớm về khuya, ít có thời gian dành cho bản thân, gia đình và phải luôn sáng tạo, học hỏi những điều mới, nhưng với Long, đó không là thách thức. "Mỗi khi gặp khách khó tính, yêu cầu đặc biệt về món ăn, tôi luôn háo hức phục vụ, xem như mình bước vào hành trình kỳ thú để chinh phục vị giác của họ", Long nói về những trải nghiệm giúp anh thêm kinh nghiệm, tự tin để vượt qua áp lực và trưởng thành hơn từng ngày.
Hiện, ban ngày Long đứng lớp để truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm làm bếp cho nhiều sinh viên, đền chiều đảm nhận bếp trưởng cho Saigon Sensation - Lounge & Dining Cruises. Dù bận rộn là thế, chàng trai 8x luôn xem công việc liên quan đến ngành bếp làm động lực để hoàn thiện bản thân. Anh nói: "Một trong những điều khiến tôi cảm thấy mình thành công là đã giới thiệu nhiều món ngon, chế biến theo phong cách Á - Âu cho thực khách trong và ngoài nước thưởng thức".
Gia đình là động lực để Long trở thành đầu bếp. Vì vậy, anh kỳ vọng sẽ có đủ tiềm lực để tự làm chủ một nhà hàng riêng nhằm thỏa sức đam mê nấu nướng và sáng tạo. Anh sẽ tham gia một số cuộc thi đầu bếp uy tín trong và ngoài nước để có cơ hội giao lưu và học hỏi những đầu bếp giỏi khác, nâng cao tay nghề.
Ngô Thanh Long từng đạt huy chương Bạc cuộc thi "Đầu bếp tài năng Việt Nam 2019" (VNCC) tổ chức tại quận 7, TP HCM, hiện là Ủy viên của Câu lạc bộ bếp Âu thuộc Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.
Thư Kỳ
Nhân 8/3, Saigon Sensation - Lounge & Dining Cruises tặng một chai rượu cho nhóm khách từ 4 người, khi đặt trước set menu trị giá 1,45 triệu đồng một người (chưa gồm thuế, phí).
Một set menu gồm có các món: cá chẽm mềm ăn kèm xốt nấm truffle; măng tây trắng với trứng nấu chậm và xốt phô mai parmesan; gan ngỗng Opera với bí đỏ nghiền và vụn bánh cookie; thăn bò Wagyu, khoai tây gnocchi, rau củ non và xốt truffle; tráng miệng món bánh muffin với dâu tây Đà Lạt, mouse trà xanh và xốt trái cây đỏ. Chương trình áp dụng cho 10 nhóm khách đăng ký sớm nhất.
Liên hệ: Khu Vinhomes Golden River, Nguyễn Hữu Cảnh, Bến Nghé, quận 1, TP HCM. ĐT: 093 868 68 83
0 nhận xét:
Post a Comment